"คู่มือ...ทำกับข้าวเมืองเหนือประยุกต์" (ฉบับรีไซเคิ้ล) เล่มนี้ ผมขออนุญาตเรียกอย่างนี้ เพราะกระดากที่จะเรียกว่า "ตำรา" ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ในการทำกับข้าวด้วยตนเองเกือบจะทุกวัน ตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่จนเกือบจะลาจากโลกใบนี้ไปแล้ว ส่วนหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นส่วนมากที่สุดมาจากความทรงจำในอดีต ที่ได้อาสาเป็นลูกมือช่วยผู้ใหญ่ทำกับข้าวอยู่เสมอ... และทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ผมได้ตรวจสอบชำระข้อความบางท่อนบางตอนที่เป็นส่วนสาระสำคัญกับหนังสือ "ตำราทำกับข้าวเมืองเหนือ" เขียนโดย คุณสงวน โชติสุขรัตน์ ซึ่งเป็นบรมครูทางการหนังสือพิมพ์ขั้นปฐมของผม แล้วนำมาคลุกเคล้าผสมผสานเรียบเรียงเขียนขึ้นมาใหม่ในเชิง "เล่าสู่กันฟัง" ทั้งนี้ เพื่อสะดวกแก่คนรุ่นใหม่ จะได้นำเอาไปเป็น "คู่มือ" อนุรักษ์การทำกับข้าวของเมืองเหนือ ให้คงอยู่ถึงคนรุ่นต่อๆไป โดยคำนึงถึงวิธีการการทำกับข้าวเพื่อให้ทำกันได้อย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2559

ข้าวผัดกระเทียม, วิธีเก็บมะนาวสดไว้กินได้ตลอดปี, ขนมถ้วยสูตรโบราณ,


ข้าวผัดกระเทียม
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

ข้าวผัดกระเทียม.. ผัดข้าวด้วยไฟอ่อน 10 นาที แล้วใส่ไข่ ปรุงรส

เครื่องปรุง:
- ข้าวสวยหอมมะลิ 3 ถ้วย
- เนย
- น้ำมัน
- กระเทียมสับ 3 หัว
- ต้นหอมซอย
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- ซีอิ้วญี่ปุ่น(โชยุ)

วิธีผัด:
1. ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง (หุงข้าวเสร็จ เอาข้าวใส่กะละมัง ใช้พัดลมเป่าให้เย็น เม็ดข้าวจะร่วน)

2. กระเทียมและต้นหอมซอย

3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางอ่อน ใส่น้ำมันไป 1/4 ถ้วย ใส่เนย 50 กรัมลงไป (ใส่เนยพร้อมกับน้ำมัน เนยจะไม่ไหม้) ใส่กระเทียมลงไปผัด

4. พอกระเทียมสุก (อย่าให้เปลี่ยนสี) ใส่ข้าวลงไป ผัดให้ข้าวร่วน

5. ผัดข้าวไฟกลางอ่อนไปประมาณ 10 นาที ผิวเม็ดข้าวจะแข็งนิดหน่อยเนื้อในนิ่ม

6. ใส่ไข่เป็ดลงไป 2 ฟอง

7. ผัดข้าวให้ไข่เคลือบเม็ดข้าว

8. ปรุงรสด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น ใส่ต้นหอมซอย

9. ผัดให้เข้ากัน ดับไฟ

10. ตักรับประทานได้เลย..อร่อย!!

By swin : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/04/D11952573/D11952573.html

ปลูกมะนาวใน กระถางทำเงิน..

วิธีเก็บมะนาวสดไว้กินได้ตลอดปี
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร


1. ใช้ฟิล์มยืดใสชนิดเกรดใช้กับอาหาร
2. นำมะนาวมาเรียงเป็นแถว
3. หมุนฟิล์ม รัดลูกมะนาวให้แน่นๆ หลักๆคืออย่าให้อากาศเข้าถึง
4. ปั่นให้ฟิล์มหดรัดเรียบกับผิวของผลมะนาว
5. ใส่กล่องพลาสติกเก็บในตู้เย็น ทยอยใช้ปรุงอาหารทั้งปี สดไม่เน่าเสียจ้า..

โดย: คุณอนงลักษณ์ วิจิตรศิริโสภณพานิชย์

ขนมถ้วยสูตรโบราณ
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

1/10 .. ขนมถ้วยสูตรโบราณ ทำกินได้ ทำขายรวย

2/10 .. ส่วนผสมตัวขนม..
1. แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 4 กรัม
3. น้ำใบเตย 100 กรัม
4. หางกะทิ 700 กรัม
5. น้ำตาลปึก 260 กรัม

3/10 .. (1) ผสมแป้งข้าวจ้าว และ แป้งมันสำปะหลังให้เข้ากัน
(2) ผสมน้ำใบเตยกับหางกะทิและน้ำตาลปึกให้เข้ากัน

4/10 .. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมด(1)(2)ผสมให้เข้ากัน พักไว้

5/10 .. ส่วนผสมหน้าขนม..
1. แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม
2. หัวกะทิ 400 กรัม
3. เกลือป่น 4 กรัม
เช่นเคยผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน พักไว้

6/10 .. ขั้นตอนในการทำ..
1. นึ่งด้วยถ้วยตะไลให้ร้อนจัดประมาณ 10 นาที

7/10 .. 2. หยอดส่วนผสมตัวขนมครึ่งถ้วย

8/10 .. 3. นึ่งให้สุก 3 นาที

9/10 .. 4. หยอดส่วนผสมหน้าขนมให้เต็มถ้วย

10/10 .. 5. นึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นพร้อมรับประทาน

ขอบคุณข้อมูล: http://board.postjung.com/943631.html