"คู่มือ...ทำกับข้าวเมืองเหนือประยุกต์" (ฉบับรีไซเคิ้ล) เล่มนี้ ผมขออนุญาตเรียกอย่างนี้ เพราะกระดากที่จะเรียกว่า "ตำรา" ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ในการทำกับข้าวด้วยตนเองเกือบจะทุกวัน ตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่จนเกือบจะลาจากโลกใบนี้ไปแล้ว ส่วนหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นส่วนมากที่สุดมาจากความทรงจำในอดีต ที่ได้อาสาเป็นลูกมือช่วยผู้ใหญ่ทำกับข้าวอยู่เสมอ... และทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ผมได้ตรวจสอบชำระข้อความบางท่อนบางตอนที่เป็นส่วนสาระสำคัญกับหนังสือ "ตำราทำกับข้าวเมืองเหนือ" เขียนโดย คุณสงวน โชติสุขรัตน์ ซึ่งเป็นบรมครูทางการหนังสือพิมพ์ขั้นปฐมของผม แล้วนำมาคลุกเคล้าผสมผสานเรียบเรียงเขียนขึ้นมาใหม่ในเชิง "เล่าสู่กันฟัง" ทั้งนี้ เพื่อสะดวกแก่คนรุ่นใหม่ จะได้นำเอาไปเป็น "คู่มือ" อนุรักษ์การทำกับข้าวของเมืองเหนือ ให้คงอยู่ถึงคนรุ่นต่อๆไป โดยคำนึงถึงวิธีการการทำกับข้าวเพื่อให้ทำกันได้อย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร

วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

วิธีเพาะถั่วงอกแบบปลอดสารพิษ, สูตรทำน้ำยำรสแซบ, ไส้อ่อนทอดกระเทียม

ขอบคุณข้อมูล: แม่เจเจ www.pantown.com


วิธีเพาะถั่วงอกแบบปลอดสารพิษ
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

ทำไว้รับประทาน หรือ ทำไว้ขาย เป็นอาชีพเลี้ยงตัว ได้จ้ะ..


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม..

1. บ่อปูนซีเมนต์ ขนาด 80x50 cm. ใต้ฐานมี ฝารอง เจาะรู เพื่อให้น้ำไหลผ่าน และมีตะแกรงลวด รองข้างในฐาน ดังรูปภาพ


2. กระสอบป่านตัดเป็นวงกลมขนาดเท่าขนาดบ่อซีเมนต์

3. ตะแกรงพลาสติก หรือตะแกรงเกล็ดปลา ขนาด 3 mm. ตัดให้ได้เท่ากับขนาดบ่อซีเมนต์


4. เมล็ดถั่วเขียว ก่อนนำมาเพาะควรแช่น้ำอุ่น 40-45 องศา ประมาณ 6-8 ช.ม.

*อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ได้ใหม่*


วิธีทำ..

1. เอาตะแกรงลวดที่เตรียมไว้รองใต้ฐานลงก่อน เพื่อป้องกันรากถั่วงอก โดน ก้นบ่อ

2. เอากระสอบป่าน ที่ตัดไว้ลงเป็นอันดับต่อไป

3. ตามมาด้วยตะแกรงพลาสติก ขนาด 3 mm.

4. โรยเมล็ดถั่วเขียวที่แช่ไว้ อย่าให้หนามากประมาณ 2-3 เมล็ดซ้อนกัน

5. ทำตามขั้นตอนที่ 2-4 ไปเรื่อยๆ ให้ได้ประมาณ 4 ชั้น ชั้นบนสุดปิดด้วยกระสอบป่าน 3 ชั้น

6. หมั่นรดน้ำ วันละ 5 รอบ หรือ 3 ช.ม.ครั้ง


7. ทิ้งไว้ 3 คืน 2 วัน (60 ช.ม.) เราก็จะได้ถั่วงอก ที่ขาวสะอาด ไว้รับประทานหรือไว้ขายได้แล้ว


8. วิธีทำความสะอาด กระสอบ และตัดรากถั่วงอก สามารถทำตามได้ดังรูป

ข้อควรระวัง..

ปัญหาที่จะพบเจอบ่อยๆ จะมีก็แค่เชื้อรา ให้หมั่นทำความสะอาด หรือ ฉีดเชื้อราโตรโคเดอร์มา ประมาณ 2 อาทิตย์ครั้ง


ตอบข้อสงสัย..

1. หลายท่านสงสัยทำไมต้องแช่น้ำอุ่น 40-45 องศา / เพื่อฆ่าเชื้อราที่มาจากเมล็ดถั่วเขียว และ ช่วยให้เมล็ดถั่วเขียว มีแตกเมล็ดไว มีหน่อขาว ออกมา

2. ทำไมถึงรดน้ำเยอะจัง / ช่วยให้ถั่วงอกงามโตไวยิ่งขึ้น

3. ทำไมถึงใช้กระสอบป่าน ทำไมไม่ใช้อย่างอื่นรองพื้นเพาะถั่วงอก / กระสอบป่านช่วยเก็บความชื่นเย็นในถั่วงอกงามดี / บ่อปูนจะเพาะถั่วงอกงามกว่าเพาะในอย่างอื่น

4. ถ้ากลัวกระสอบป่านมีเชื้อรา ให้ซักกระสอบป่านหลังจากเก็บต้นถั่วงอกเสร็จ ซักให้สะอาดนำไปต้มในน้ำร้อนเดือด 15-20 นาที แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท กระสอบป่านจะใช้งานได้ 4-5 รอบ ไม่ต้องทิ้ง นำไปรองพื้นปลูกต้นอ่อนทานตะวัน หรือใส่ต้นไม้เป็นปุ๋ยได้

ขอขอบคุณข้อมูล : เดชาวัจน์ พันจันทร์โชติ
https://www.facebook.com/dechawarth?fref=ts


ไส้อ่อนทอดกระเทียม
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

เมนูนี้ สำหรับคนที่ชอบเครื่องใน ไส้อ่อนไม่เหนียวและไม่ขมด้วย .. ทำกินเอง หรือทำขาย เป็นอาชีพเลี้ยงตัว ได้จ้ะ..

ส่วนผสม..

1. ไส้ตันหรือไส้อ่อน 500 กรัม
2. กระเทียมตำหยาบๆ ยิ่งเยอะยิ่งอร่อย
3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
4. น้ำปลา 2 ช้อนชา
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
8. เกลือป่น สำหรับล้างไส้-ต้ม
9. แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งทอดกรอบ 3 ช้อนชา
10. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ..

ภาพe1/10 : ไส้อ่อนทอดกระเทียม

ภาพe2/10 : ไส้ที่ซื้อมา ขยำเกลือ แล้วล้างให้สะอาด (ล้างเฉพาะข้างนอก ข้างในไม่ต้องล้าง)

ภาพe3/10 : กระเทียมตำหยาบๆ ยิ่งเยอะยิ่งอร่อย

ภาพe4/10 : ต้มน้ำให้เดือดพล่าน เอาไส้ที่ล้างไว้ลงไปต้ม ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชาลงไปด้วย ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าอยากให้นิ่มอีกก็ต้มไปเรื่อยๆ ถ้าน้ำแห้งก็ใส่น้ำเพิ่มลงไปเลย เกลือไม่ต้องแล้ว

ภาพe5/10 : เมื่อต้มไส้เสร็จแล้ว เทน้ำทิ้ง พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นๆพอดีคำ

ภาพe6/10 : นำไส้ใส่อ่างผสม แล้วปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น กระเทียมที่ตำเตรียมไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที ตอนหมักอย่าลืมชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามใจชอบ

ภาพe7/10 : เมื่อหมักไส้ครบ 15 นาทีแล้ว นำแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งทอดกรอบ มาผสม (ไม่ต้องผสมน้ำ)

ภาพe8/10 : คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเตรียมลงทอด

ภาพe9/10 : ต้องหมั่นคน กระเทียมที่สุกก่อนตักขึ้นได้เลย ทอดให้เหลืองกรอบ

ภาพe10/10 : ก่อนตักขึ้นเร่งไฟแรงจะได้ไม่อมน้ำมัน แล้วตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน จะกินเปล่าๆ หรือจิ้มซอสพริก แกล้มผักชี-ต้นหอม ก็อร่อย..ลำแต้ๆ

ที่มา:
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1464119800562081.1073741899.1437521676555227&type=3

ภาพD11866779-2 : ไส้ตัน คืออวัยวะส่วนหนึ่งของหมูตัวเมีย หมูตัวผู้จะไม่มีอวัยวะส่วนนี้ หรือเรียกกันง่ายๆว่า "มดลูกหมู" แล้วทำไมเราถึงเรียกว่าไส้ตัน อาจเป็นเพราะหน้าตาของไส้ตันมันเหมือนหรือคล้ายลำไส้นั่นเอง

คลิกที่นี่.. ** มาเฮียน"ตั๋วเมือง"กั๋นเต๊อะ **