"คู่มือ...ทำกับข้าวเมืองเหนือประยุกต์" (ฉบับรีไซเคิ้ล) เล่มนี้ ผมขออนุญาตเรียกอย่างนี้ เพราะกระดากที่จะเรียกว่า "ตำรา" ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ในการทำกับข้าวด้วยตนเองเกือบจะทุกวัน ตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่จนเกือบจะลาจากโลกใบนี้ไปแล้ว ส่วนหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นส่วนมากที่สุดมาจากความทรงจำในอดีต ที่ได้อาสาเป็นลูกมือช่วยผู้ใหญ่ทำกับข้าวอยู่เสมอ... และทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ผมได้ตรวจสอบชำระข้อความบางท่อนบางตอนที่เป็นส่วนสาระสำคัญกับหนังสือ "ตำราทำกับข้าวเมืองเหนือ" เขียนโดย คุณสงวน โชติสุขรัตน์ ซึ่งเป็นบรมครูทางการหนังสือพิมพ์ขั้นปฐมของผม แล้วนำมาคลุกเคล้าผสมผสานเรียบเรียงเขียนขึ้นมาใหม่ในเชิง "เล่าสู่กันฟัง" ทั้งนี้ เพื่อสะดวกแก่คนรุ่นใหม่ จะได้นำเอาไปเป็น "คู่มือ" อนุรักษ์การทำกับข้าวของเมืองเหนือ ให้คงอยู่ถึงคนรุ่นต่อๆไป โดยคำนึงถึงวิธีการการทำกับข้าวเพื่อให้ทำกันได้อย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร
"โปรดสังเกต.. ที่ช่อง url ด้านบนซ้าย ถ้าเป็น https กรุณาเปลี่ยนเป็น http แล้วกด enter เข้ามาใหม่ครับ"
@ คลิกที่นี่ ดูบนyoutube... @ ภาพรับปริญญามีต่อที่นี่... @ และที่นี่อีกจ้า... @ บัณฑิตรามฯรุ่น38(2555) ทุกคณะและทุกคน โหลดคลิปที่นี่...

วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ปีกไก่ทอดน้ำปลา "กรอบนอกนุ่มใน", ไก่ต้มน้ำปลา..สูตรนี้อร่อยจริงๆ, น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

01 ปีกไก่ทอดน้ำปลา "กรอบนอกนุ่มใน"

ปีกไก่ทอดน้ำปลา "กรอบนอกนุ่มใน"
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

02 เราจะมาทำไก่ทอดกันครับ เริ่มต้นด้วย ปีกกลางไก่

03 ใครชอบชิ้นเล็กๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว ล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบใส่ผง บาบิคิว ผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลย หมักประมาณ 2 ชั่วโมง

04 สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวก ตั้งหม้อเตรียมนึ่ง ใส่น้ำ ใส่ใบเตยลงไป

05 นำไก่ที่หมักไว้ใส่ลังถึง คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน น้ำต้องเดือดก่อนนะ จึงยกลังถึงไก่ขึ้นนึ่ง (ปิดฝา)

06 นึ่งไปประมาณ 20 นาที ปิดเตา เปิดฝา

07 ผึ่งไว้ให้แห้ง..แห้งแบบหมาดๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดด หาอะไรคลุมไว้ กันแมลง

08 ต่อไปขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลือง ความร้อนทั่วถึงดี ถ้าไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาได้

09 รอน้ำมันร้อน.. น้ำมันร้อนแล้ว เบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง แล้วใส่ไก่ลงไปทอด น้ำมันท่วมไก่

10 ใช้กระชอนคนดู ถ้าไฟแรง เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟลง หรือคีบออกมาดู ถ้าไม่แน่ใจก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู

11 ใครชอบแบบหนังนิ่มๆ ก็สังเกตดู ถ้าใครชอบแบบกรอบๆ รอจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นได้เลย

12 รอให้สะเด็ดน้ำมัน

13 ตอนนี้ต้องการข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำพริกตาแดง หรือใครชอบน้ำจิ้มไก่ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ก็อร่อยครับ

@ มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่..
https://www.facebook.com/EatAffair


ไก่ต้มน้ำปลา..สูตรนี้อร่อยจริงๆ
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

คลิกภาพ..เพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

คลิกภาพ..เพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น