ปีกไก่ทอดน้ำปลา "กรอบนอกนุ่มใน"
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร
02 เราจะมาทำไก่ทอดกันครับ เริ่มต้นด้วย ปีกกลางไก่
03 ใครชอบชิ้นเล็กๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว ล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบใส่ผง บาบิคิว ผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลย หมักประมาณ 2 ชั่วโมง
04 สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวก ตั้งหม้อเตรียมนึ่ง ใส่น้ำ ใส่ใบเตยลงไป
05 นำไก่ที่หมักไว้ใส่ลังถึง คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน น้ำต้องเดือดก่อนนะ จึงยกลังถึงไก่ขึ้นนึ่ง (ปิดฝา)
06 นึ่งไปประมาณ 20 นาที ปิดเตา เปิดฝา
07 ผึ่งไว้ให้แห้ง..แห้งแบบหมาดๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดด หาอะไรคลุมไว้ กันแมลง
08 ต่อไปขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลือง ความร้อนทั่วถึงดี ถ้าไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาได้
09 รอน้ำมันร้อน.. น้ำมันร้อนแล้ว เบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง แล้วใส่ไก่ลงไปทอด น้ำมันท่วมไก่
10 ใช้กระชอนคนดู ถ้าไฟแรง เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟลง หรือคีบออกมาดู ถ้าไม่แน่ใจก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู
11 ใครชอบแบบหนังนิ่มๆ ก็สังเกตดู ถ้าใครชอบแบบกรอบๆ รอจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นได้เลย
12 รอให้สะเด็ดน้ำมัน
13 ตอนนี้ต้องการข้าวเหนียวร้อนๆ น้ำพริกตาแดง หรือใครชอบน้ำจิ้มไก่ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ก็อร่อยครับ
@ มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่..
https://www.facebook.com/EatAffair
ไก่ต้มน้ำปลา..สูตรนี้อร่อยจริงๆ
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร
คลิกภาพ..เพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร
คลิกภาพ..เพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น