"คู่มือ...ทำกับข้าวเมืองเหนือประยุกต์" (ฉบับรีไซเคิ้ล) เล่มนี้ ผมขออนุญาตเรียกอย่างนี้ เพราะกระดากที่จะเรียกว่า "ตำรา" ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ในการทำกับข้าวด้วยตนเองเกือบจะทุกวัน ตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่จนเกือบจะลาจากโลกใบนี้ไปแล้ว ส่วนหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นส่วนมากที่สุดมาจากความทรงจำในอดีต ที่ได้อาสาเป็นลูกมือช่วยผู้ใหญ่ทำกับข้าวอยู่เสมอ... และทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ผมได้ตรวจสอบชำระข้อความบางท่อนบางตอนที่เป็นส่วนสาระสำคัญกับหนังสือ "ตำราทำกับข้าวเมืองเหนือ" เขียนโดย คุณสงวน โชติสุขรัตน์ ซึ่งเป็นบรมครูทางการหนังสือพิมพ์ขั้นปฐมของผม แล้วนำมาคลุกเคล้าผสมผสานเรียบเรียงเขียนขึ้นมาใหม่ในเชิง "เล่าสู่กันฟัง" ทั้งนี้ เพื่อสะดวกแก่คนรุ่นใหม่ จะได้นำเอาไปเป็น "คู่มือ" อนุรักษ์การทำกับข้าวของเมืองเหนือ ให้คงอยู่ถึงคนรุ่นต่อๆไป โดยคำนึงถึงวิธีการการทำกับข้าวเพื่อให้ทำกันได้อย่างง่ายๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร
"โปรดสังเกต.. ที่ช่อง url ด้านบนซ้าย ถ้าเป็น https กรุณาเปลี่ยนเป็น http แล้วกด enter เข้ามาใหม่ครับ"
@ คลิกที่นี่ ดูบนyoutube... @ ภาพรับปริญญามีต่อที่นี่... @ และที่นี่อีกจ้า... @ บัณฑิตรามฯรุ่น38(2555) ทุกคณะและทุกคน โหลดคลิปที่นี่...

วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559

อาทิตย์18กันยา59 เที่ยวนครสวรรค์ ไหว้พระจุฬามณีเจดีย์ วัดคีรีวงศ์

มุมสูงพระจุฬามณีเจดีย์วัดคีรีวงศ์

วัดคีรีวงศ์ watkiriwong

อาทิตย์18กันยา59 เที่ยวนครสวรรค์ ไหว้พระจุฬามณีเจดีย์ วัดคีรีวงศ์
By: ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร

"..เมื่อขึ้นไปถึงฐานพระเจดีย์ชั้น 4 จะมองเห็นภูมิทัศน์อันสวยงามของเมืองนครสวรรค์ในระยะไกลประมาณ 10 กิโลเมตร .. ถ้ามองไปทางทิศตะวันออกจะมองเห็นเขากบ บึงบอระเพ็ด และตลาดปากน้ำโพ .. หากมองไปทางทิศใต้ จะเห็นอุทยานสวรรค์ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ และเขาจอมคีรีนาคพรต .. หันไปทางทิศตะวันตก จะเห็นภูเขาน้อยใหญ่ ทอดตัวตระหง่านอยู่เป็นช่วงๆ โดยมีภูเขาหลวงเป็นฉากกั้น ยามพระอาทิตย์อัสดงจะเป็นภาพที่งดงามชวนให้หลงใหลในภาพที่ธรรมชาติตกแต่งขึ้น.."

ขึ้นเขาลงเขาวัดคีรีวงศ์ นครสวรรค์ อาทิตย์18กันยา59

เวลา 10:46 น. ตรงไปข้ามสะพานเดชาติวงศ์ สุดเขตภาคกลางเข้าสู่ภาคเหนือ (จุดเริ่มต้นภาคเหนือตอนล่าง)

เวลา 10:47 น. ถึงป้ายใหญ่ (อ.โกรกพระ เลี้ยวซ้าย, จ.พิษณุโลก กำแพงเพชร ตรงไป, จ.นครสวรรค์ เลี้ยวขวา) ให้ตรงไป

เวลา 10:49 น. ผ่านแยกบิ๊กซี จนถึงป้าย (กำแพงเพชร ตาก ตรงไป, พิจิตร พิษณุโลก เลี้ยวขวา)

เวลา 10:50 น. ถึงสามแยกแรก ไม่ต้องเลี้ยวขวาแยกนี้ ให้ตรงไป จนถึงป้าย (กำแพงเพชร ตาก ตรงไป, พิจิตร พิษณุโลก เลี้ยวขวา)

เวลา 10:52 น. ถึงสามแยก เลี้ยวขวา จนถึงป้าย (พิจิตร พิษณุโลก เลี้ยวซ้าย, นครสวรรค์ ตรงไป, กรุงเทพ เลี้ยวขวา)

เวลา 10:54 น. ถึงสี่แยก ตรงไป

เวลา 10:55 น. ผ่านบิ๊กซี ตรงไป จนถึงซอยมาตุลี18 ให้เลี้ยวซ้าย ทางขึ้นเขาวัดคีรีวงศ์


ประวัติวัดคีรีวงศ์ :

วัดคีรีวงศ์ เดิมเป็นวัดร้างกลางป่าเขาสร้างสมัยปลายกรุงสุโขทัย มีพระธุดงค์แสวงบุญมาพบเมื่อปี 2504 ปัจจุบันเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดนครสวรรค์ มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาปฏิบัติกิจกรรมทางพุทธศาสนาเป็นประจำ

ภายในบริเวณวัดประกอบด้วย พระอุโบสถ สมเด็จพระพุทธโคดมจำลอง ศาลาพุทธานุภาพ วิหารหลวงพ่อโต และพระจุฬามณีเจดีย์ ที่สร้างขึ้นตรงฐานเจดีย์เก่าซึ่งสร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 19 ปลายกรุงสุโขทัยเมื่อประมาณ 600 ปีมาแล้ว โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสโก) วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯ เป็นผู้ตั้งชื่อให้ และแนะนำให้สร้างพระจุฬามณีเจดีย์ไว้บนยอดเขา

พื้นที่ของวัดคีรีวงศ์ ทั้งบนเขาและที่ราบ ประมาณ 280 ไร่ มีลักษณะเป็นภูเขา ด้านเหนือด้านตะวันออกและด้านตะวันตกเป็นภูเขา มีทางเข้าด้าน ทิศใต้ทางเดียว มีลักษณะคล้ายฮวงจุ้ย เดิมชื่อเขาใหญ่ ปัจจุบันชื่อ เขาดาวดึงส์ เพราะตั้งอยู่ ตรงถนนดาวดึงส์และอยู่เมืองนครสวรรค์

วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คือพระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นทองเหลืองอร่ามไปทั้งเจดีย์ เมื่อขึ้นไปถึงฐานพระเจดีย์ชั้น 4 จะมองเห็นภูมิทัศน์อันสวยงามของเมืองนครสวรรค์ในระยะไกลประมาณ 10 กิโลเมตร ถ้ามองไปทางทิศตะวันออกจะมองเห็นเขากบ บึงบอระเพ็ด และตลาดปากน้ำโพ หากมองไปทางทิศใต้ จะเห็นอุทยานสวรรค์ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ และเขาจอมคีรีนาคพรต หันไปทางทิศตะวันตก จะเห็นภูเขาน้อยใหญ่ ทอดตัวตระหง่านอยู่เป็นช่วงๆ โดยมีภูเขาหลวงเป็นฉากกั้น ยามพระอาทิตย์อัสดงจะเป็นภาพที่งดงามชวนให้หลงใหลในภาพที่ธรรมชาติตกแต่งขึ้น

ภายในองค์พระเจดีย์ชั้น 4 มีพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของประเทศไทยไว้ให้สักการะบูชา 4 องค์ คือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธโสธรจำลอง และพระพุทธรูปหล่อพ่อวัดไร่ขิง

และภายในโดมเจดีย์ ได้วาดภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติไว้ให้ชมด้วย

วัดคีรีวงศ์ เป็นที่ตั้งศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนา จังหวัดนครสวรรค์ ในความอุปถัมภ์ของ กรมการศาสนา เป็นที่ตั้งอุทยานการศึกษา ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ และเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดแห่งที่ 1.

อาทิตย์18กันยา59 เที่ยวนครสวรรค์ ไหว้พระจุฬามณีเจดีย์ วัดคีรีวงศ์

ตั้งต้นจาก เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ไปตามถนนรามคำแหง ผ่านซอยรามคำแหง 144 ผ่านโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า

เวลา 06:26 น. ลอดใต้สะพาน ชิดซ้าย เข้าช่องทาง วนซ้ายขึ้นทางหลวงพิเศษ หมายเลข 9 ถนนกาญจนาภิเษก บางปะอิน ลำลูกกา

เวลา 06:37 น. ชิดขวา บางปะอิน

เวลา 06:41 น. จ่ายค่าผ่านทาง 30 บาทที่ด่านเก็บเงินธัญบุรี

เวลา 06:43 น. ชิดขวา บางปะอิน

เวลา 06:53 น. อีก 5 ก.ม.ถึงทางต่างระดับบางปะอิน เตรียมชิดซ้าย

เวลา 06:56 น. ชิดซ้าย เข้าทางต่างระดับ บางปะอิน อยุธยา เพื่อวนซ้ายเข้าถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) แต่ถ้าพลาดชิดซ้ายไม่ได้ ให้ตรงไปช่องสระบุรี แล้ววนซ้ายลงถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) ตรงไปสะพานกลับรถ ย้อนกลับมา ชิดขวาเข้าช่องอยุธยา ลอดใต้สะพาน แล้วชิดซ้าย บางปะอิน อยุธยา

เวลา 07:03 น. เลี้ยวซ้าย วนขวาเข้าถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) เข้าช่อง อยุธยา นครสวรรค์

เวลา 07:04 น. เลี้ยวซ้าย อยุธยา นครสวรรค์

เวลา 07:06 น. เข้าช่อง อยุธยา นครสวรรค์

เวลา 07:56 น. ก่อนถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้า จ.อ่างทอง ให้หักพวงมาลัยชิดขวา ตรงไป นครสวรรค์ (ทางหลวงหมายเลข 32)

เวลา 08:16 น. ผ่านทางเลี้ยวซ้ายเข้า จ.สิงห์บุรี

เวลา 08:51 น. เข้าเขต จ.ชัยนาท มีป้ายบอกทางใหญ่ (อ.มโนรมย์ เลี้ยวซ้าย, จ.อุทัยธานี จ.นครสวรรค์ ตรงไป) ถึงทางแยก จุดสิ้นสุดทางหลวงหมายเลข 32 บรรจบทางหลวงพหลโยธิน หมายเลข 1

เวลา 08:53 น. สุดทางหลวงหมายเลข 32 เข้าสู่ทางหลวง พลโยธิน หมายเลข 1 เลยทางแยก มีป้ายบอกทางข้างถนน (อ.พยุหะคีรี 7 ก.ม., จ.นครสวรรค์ 34 ก.ม., จ.กำแพงเพชร 154 ก.ม.) ให้ตรงไป

เวลา 08:57 น. นครสวรรค์ ตรงไป

เวลา 09:09 น. ตรงไป นครสวรรค์

เวลา 09.17 น. ตรงไปข้ามสะพานเดชาติวงศ์ สุดเขตภาคกลางเข้าสู่ภาคเหนือ (จุดเริ่มต้นภาคเหนือตอนล่าง)

เวลา 09:18 น. ถึงป้ายใหญ่ (อ.โกรกพระ เลี้ยวซ้าย, จ.พิษณุโลก กำแพงเพชร ตรงไป, จ.นครสวรรค์ เลี้ยวขวา) ให้ตรงไป ผ่านแยกบิ๊กซี จนถึงป้าย (กำแพงเพชร ตาก ตรงไป, พิจิตร พิษณุโลก เลี้ยวขวา)

เวลา 09.19 น. ถึงสามแยกแล้วเลี้ยวขวา วนซ้ายตรงไป ถึงป้าย (กำแพงเพชร ตาก เลี้ยวซ้าย, พิจิตร พิษณุโลก ตรงไป, นครสวรรค์ เลี้ยวขวา) ถึงสี่แยกให้เลี้ยวขวาเข้าถนนมาตุลี แต่ถ้าพลาดเลี้ยวขวาไม่ได้ ให้ตรงไป กลับรถ

เวลา 09.23 น. กลับรถ แล้วชิดซ้าย ถึงทางแยก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนมาตุลี ผ่านบิ๊กซี ตรงไป จนถึงซอยมาตุลี18 ให้เลี้ยวซ้าย ทางขึ้นเขาวัดคีรีวงศ์

ถึง พระจุฬามณีเจดีย์ วัดคีรีวงศ์ เวลา 09:34 น.

หมายเหตู: ออก กรุงเทพฯ เวลา 06:26 น. ถึง วัดคีรีวงศ์ เวลา 09:34 น. สุทธิใช้เวลา 3 ชั่วโมง 08 นาที

รวมระยะทาง ไป-กลับ 580 ก.ม. ความเร็วไม่เกิน 110 ก.ม./ช.ม. ซดน้ำมัน E20 35 ลิตร เฉลี่ย 16.5 ก.ม./ลิตร พาหนะ All New Honda Jazz SV CVT ปีผลิต 2015

ขากลับ จากนครสวรรค์ แวะ จ.สิงห์บุรี ผ่านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสิงห์บุรี จะมีป้าย (สิงห์บุรีชิดซ้าย) ให้ชิดซ้ายเตรียมขึ้นสะพาน วนขวาข้ามทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านทางแยกไกรสรราชสีห์ ตรงไปสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ถึงทางแยก รพ.สิงห์บุรี มีป้ายบอกทางไปวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร นมัสการพระนอนจักรสีห์เป็นสิริมงคล และแวะไปวัดพิกุลทอง ซึ่งอยู่ถัดไปอีก 9 ก.ม. กราบสรีระหลวงพ่อแพ

@ ธนวุฒิ ดุษฎีปัญจพร
18 กันยายน 2559


วัดพระนอนจักรสีห์ วรวิหาร


เปิดบันทึกตำนาน ตอน หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี

หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง